Yahoo Hỏi & Đáp sẽ ngừng hoạt động vào ngày 4 tháng 5 năm 2021 (Giờ Miền Đông nước Mỹ) và từ nay, trang web Yahoo Hỏi & Đáp sẽ chỉ ở chế độ đọc. Các thuộc tính hoặc dịch vụ khác của Yahoo hay tài khoản Yahoo của bạn sẽ không có gì thay đổi. Bạn có thể tìm thêm thông tin về việc Yahoo Hỏi & Đáp ngừng hoạt động cũng như cách tải về dữ liệu của bạn trên trang trợ giúp này.
một bài toán số nhỏ thôi...?..?
tìm phần nguyên of Sn:
Sn = √2 + ³√(3\2) + ⁴√(4\3) +...+ ⁿ√ [(n\(n-1)]
=== === == =
đây ko phải vp_two NHỜ GIẢI đâu nha.... bài này vp_two cũng có lời giải rồi..
nhưng vp_two nghĩ bài này cũng khá hay nên post lên xem liệu có lời giải nào hay hơn ko thôi
(nếu ko ai có lời giải thì vp_two sẽ del câu hỏi.. quyết không để những câu "vi phạm nguyên tắc cộng đồng" tồn tại đâu)
cám ơn tất cả các bạn..... cách of bạn "lehung s" và bác "hung t" đều rất hay.. nhưng nếu nhận xét khách quan thì cách of nemo có thể đc gọi là đơn giản nhất.... một lần nữa cảm ơn các bạn......
==== ====
"hamchoi" này.. vp_two đâu có sợ bcvp... bạn nên nhớ... đó là luật.. vì sao lại có bcvp....??.. nếu nó "gây hại" thì nó tồn tại làm gì....??...
(chẳng lẽ người Việt mình cứ thích phạm luật,chống luật và lạn lách luật như thế này sao.....??...)
4 Câu trả lời
- Nemo CaptainLv 51 thập kỷ trướcCâu trả lời yêu thích
============ ============ ========== ============ ============
Lời giải của vp_two chắc là thế này:
Đặt a = ⁿ√ [(n\(n-1)], như thế a>1:
1/(n-1) = n/(n-1) - 1 = aⁿ - 1 = (a-1)(aⁿ⁻¹ + aⁿ⁻² + ... + 1) > (a-1).n
1/[n.(n-1)] > a-1
1/[n.(n-1)] > ⁿ√ [(n\(n-1)]-1.
Như vậy:
Sn - (n-1) = √2-1 + ³√(3\2)-1 + ⁴√(4\3)-1 +...+ ⁿ√ [(n\(n-1)] - 1 < 1/(1.2) + 1/(2.3) + 1/(3.4) + ... + 1/((n-1)n) = 1 - 1/n < 1.
Mặt khác, tớ tin rằng:
Sn - (n-1) > 0.
Do đó:
[Sn] = n-1.
Để chứng tỏ những gì Nemo nói, Nemo đã thử tính với n=1000 thì:
Sn = 999.8695375.
Kết quả này chính xác lắm đấy, bạn nào không tin có thể kiểm tra lại.
- hung tLv 61 thập kỷ trước
BÄt Bernoulli (1 + x)^α < 1 + α*x vÆ¡Ìi 0 < α < 1 vaÌ x â 0
=> ⁿâ[n / (n - 1)] = [1 + 1 / (n - 1)]^(1 / n) < 1 + (1 / n)*[1 / (n - 1)] = 1 + [1 / (n - 1) - 1 / n]
=> Sn = â2 + ³â(3\2) + ⁴â(4\3) +...+ ⁿâ [(n\(n-1)] < (n - 1) + (1 - 1 / 2) + (1 / 2 - 1 / 3) + ... + (1 / (n - 1) - 1 / n)
= (n - 1) + 1 - 1 n < n - 1 / n < n
TâÌt nhiên Sn > n - 1 (coÌ n - 1 sÃ´Ì haÌ£ng > 1)
=> [Sn] = n - 1
- 1 thập kỷ trước
( Äánh dáu cÄn vá»i cÆ¡ sá» n khó quá)
Tức là Sn = Σ ⁿâ[n/(n-1)] vá»i n biến thiên từ 2 Äến vô cùng
>> Sn = Σ ⁿâ[1+ 1/(n-1)] luôn >1 và < 2 , vì khi n tiến Äến vô cùng thì 1+1/(n-1) tiến tá»i 1
>> Phần nguyên Sn= (n-1)x Σⁿâ1 >>Sn= n-1
- 1 thập kỷ trước
không có ai giải Äược thì bác phải gá»i lá»i giải của mình lên chứ sao lại del? ChÆ°a há»i mà bác Äã nghÄ© Äến bcvp, lạ Äá»i thế
kết quả của tá» Äây: (n-1)